CÁC LOẠI MÁY THỦY BÌNH – THUỶ CHUẨN

Trước nhu cầu sử dụng người dân thì nhà sản xuất tạo ra nhiều loại máy móc khác nhau. Trong đó, máy thủy bình – thuỷ chuẩn phục vụ trong ngành xây dựng. Vai trò của nó rất quan trọng để người lao động triển khai công việc nhanh hơn. Về phân loại loại máy này, chúng ta cùng dành thời gian tham khảo nội dung dưới đây.

Phân loại máy thủy bình – thuỷ chuẩn theo đặc điểm cấu tạo

Mỗi loại máy được nghiên cứu và sản xuất theo đặc điểm riêng. Nó đảm bảo đúng nguyên lý hoạt động. Nhờ vậy, con người sử dụng đạt hiệu suất cao.

Máy thủy bình cơ

Bộ phận cân bằng thực hiện được nhờ vít nghiêng và ống thủy dài. Quan sát thấy, cấu tạo máy thủy bình có vít nghiêng và ống thủy dài. Loại máy này có hai đặc điểm:

Trục ngắm của ống kính CC’ không gắn cố định với trục đứng VV’. Vậy nên, chúng ta điều chỉnh vít nghiêng thì trục ngắm CC’ quay được nằm trên mặt phẳng chứa những góc nhỏ.

MÁY THỦY BÌNH NIKON AC-2S

Máy thuỷ bình – thuỷ chuẩn cơ

Đồng thời, trục ngắm CC’ của ống kính được gắn cố định và song song  với ống thủy dài có trục LL’.

Khi máy loại này cân bằng thì chúng ta dùng ống thuỷ tinh tròn cân bằng sơ bộ. Sau đó, bạn điều chỉnh vít nghiêng cân bằng chính xác máy. Mục đích đưa bọt nước ống thủy dài vào giữa để trục ngắm nằm ngang.

Máy thủy bình tự động

Thực tế, nguyên lý chung của cân bằng tự động là con lắc tự cân bằng khi treo ở trạng thái tự do. Nhờ vậy, các thao tác thiết lập trạm máy như quá trình đo góc, đo khoảng cách, đo cao thực hiện nhanh chóng và chính xác. Đồng thời, chúng ta xây dựng được độ tin cậy tuyệt đối với kết quả đo đạc thu được.

Trường hợp ống kính nằm ngang, số đọc o1 trên mia (1) qua quang tâm kính vật (2). Ảnh thu được trùng với tâm màng dây chữ thập O.

Nếu ống kính bị nghiêng một góc nhỏ ε thì số đọc o1 tạo ảnh tại O’ và tâm O màng dây chữ thập trùng số đọc o2 trên mia. Lúc này, tâm màng dây chữ thập dịch chuyển khỏi trục nằm ngang một đoạn OO’. Nhiệm vụ bộ cân bằng tự động là làm O trùng với O’. Công thức: OO’ = f.tgε = s.tgβ vì ε và β nhỏ nên f.ε = s.β

O trùng với O’ khi tâm màng dây chữ thập dịch chuyển một lượng fv.ε. Thực tế, mối quan hệ các đại lượng f, ε , s, β được xác định bởi hệ số cân bằng k. Phần lớn máy thủy chuẩn tự động có k dao động: 0,4 đến 6.

MÁY THỦY BÌNH TOPCON AT-B2

Dòng máy thuỷ bình chuẩn

Máy thủy bình điện tử

Chức năng đọc các số liệu của máy dùng tia hồng ngoại. Sau đó, chúng ta tự động tính toán dựa trên phép tính do kỹ sư chuyên nghiệp lựa chọn. Kết quả cuối cùng hiển thị trên màn hình LCD. Dữ liệu thu được có thể lưu trữ ở bộ nhớ trong của máy và chuyển qua máy tính để xử lý. Máy thủy điện tử thường dùng mia đọc mã vạch bằng nhôm, gỗ và cao cấp từ vật liệu invar.

Phân loại theo độ chính xác

Máy thủy chuẩn có chỉ số đo lặp thấp trên 2.0mm. Với độ chính xác không cao nên những dòng máy này chỉ sử dụng trong phạm vi công trình nhỏ.

Máy thủy bình – thuỷ chuẩn độ chính xác trung bình. Loại máy này cho phép đo độ cao hạng III, hạng IV. Chỉ số đo lặp nằm trong khoảng 1.0 – 1.5 mm. Theo đánh giá chuyên môn, thiết bị này đã cải tiến về độ chính xác nên sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình. Kỹ sư yên tâm thu được kết quả chính xác.

MÁY THỦY BÌNH LEICA NA724

Phân loại máy thuỷ bình theo độ chuẩn xác

Máy thủy bình có độ chính xác cao: Thấu hiểu mong muốn của con người là thu được kết quả chắc chắn. Hạn chế tối đa tình trạng sai số dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho công trình. Ưu điểm loại máy này là phép đo độ cao hạng I và hạng II với chỉ số đo lặp dưới 1,0mm. Thiết bị tiên tiến nhất được sử dụng trong các công trình quy mô vừa và lớn.

Tuỳ theo cấp độ chính xác để chúng ta đánh giá và đưa ra lựa chọn phù hợp. Nó đáp ứng đúng mục đích và đặc điểm công việc mà bạn đang đảm nhận.

Đến đây, chúng ta tìm hiểu tác dụng máy thủy bình – thuỷ chuẩn. Không ít người cảm thấy hoang mang khi nghe đến tên. Máy dùng để đo cao hình học và đo khoảng cách. Nếu máy được gắn bàn độ ngang sẽ đo được góc bằng với độ chính xác thấp.

Ký hiệu thường dùng để mô tả loại máy: Ads là máy toàn đạc và Ads là  máy thủy bình laser.

Hơn nữa, loại máy này còn được phân loại theo nguyên lý hoạt động của bộ phận cân bằng. Nếu ta dùng tay đưa trục ngắm về nằm ngang để cân bằng là máy thủy chuẩn cơ. Máy có bộ phận tự động cân bằng trục ngắm nằm ngang là máy thủy chuẩn tự động. Cuối cùng, máy thủy chuẩn hiện đại có bộ cân bằng điện tử.

Chúng ta phân loại theo độ chính xác đo cao thì ta có: máy thủy chuẩn có độ chính xác cao hạng I và hạng II với sai số trung phương mh = ±0,5mm/1km. Loại máy có độ chính xác trung bình đo độ cao hạng III, hạng IV với mh = ±3mm/1km. Máy thủy chuẩn kỹ thuật để tăng dày độ cao lưới khống chế có mh = ±10mm/1km.

Ads: máy đo khoảng cách laser

Bạn đã phân loại máy thủy bình – thuỷ chuẩn sau tham khảo bài viết trên chưa ? Điều này tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, nếu bạn quan tâm hãy ghi nhớ để có lựa chọn chính xác. Chúc bạn thành công!

công ty thế giới máy đo đạc

CÔNG TY THẾ GIỚI MÁY ĐO ĐẠC

Địa chỉ: 145 LÁNG HẠ – ĐỐNG ĐA – HÀ NỘI

Mobile: 0973 000 999

Email: thegioimaydodac@gmail.com

Website: https://thegioimaydodac.com/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCef6PozJQKCenMNGi4ZzjmA

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Gọi ngay: 0828.965.888

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x