Chat hỗ trợ
Chat ngay

MÁY GPS RTK

Bạn mới tìm hiểu về máy GPS RTK hay đo đạc bằng phương pháp RTK là gì? Đôi khi chỉ nghe nói chứ bản chất của phương pháp đo có khi bạn chưa hiểu hết. Hãy cùng Thế Giới Máy Đo Đạc tìm hiểu những vấn đề này nhé.

RTK là viết tắt của Real Time Kinematic (đo động thời gian thực). Là phương pháp sử dụng nhằm tăng độ chính xác của tín hiệu GPS bằng cách sử dụng một máy thu (máy thu GPS 2 tần số). Máy thu này được đặt cố định tại điểm mốc đã có, máy đặt tại đây được gọi là Trạm Tĩnh  (Base Station). Trạm tĩnh này có nhiệm vụ thu nhận tín hiệu với máy GPS 2 tần số khác đang di chuyển đo các điểm chi tiết (gọi là Trạm Động – Rover)

Thế Giới Máy Đo Đạc – Đơn vị cung cấp máy GPS RTK 2 tần số lớn nhất khu vực

Lợi ích khi sử dụng máy RTK (máy GPS 2 tần số)

Trong những năm trước đây thì công tác đo đạc chủ yếu đo bằng phương pháp toàn đạc điện tử. Dùng máy toàn đạc điện tử để đo. Lý do phương pháp đo bằng máy GPS RTK ít được sử dụng hơn ở Việt Nam do giá thành đầu tư máy móc quá cao, đến hàng tỷ đồng để có bộ máy thu GPS.

Những năm gần đây thì công nghệ phát triển mạnh hơn, để tiếp cận được với những máy móc thiết bị hiện đại. Hàng loạt các thương hiệu máy RTK (máy GPS RTK) do Trung Quốc sản xuất ồ ạt về Việt Nam với mức đầu tư hoàn toàn hợp lý so với hiệu quả công việc mang lại.

Dưới đây là các lợi ích mà máy RTK mang lại trong công tác đo đạc:

Lợi ích thứ nhất:

Rút ngắn thời gian đo đến 50%. Nếu so với cách đo cũ là đo bằng máy toàn đạc, Ví dụ toàn đạc làm 1 tháng thì máy RTK có thể hoàn thành công việc trong 3 ngày mà kết quả hoàn toàn chính xác.

Lợi ích thứ hai:

Cắt giảm tối ưu nhân sự không cần thiết. Thay vì phương pháp đo toàn đạc phải cần đến 2  hoặc 3 người. Người đứng máy và 2 người đi gương. Thì máy RTK chỉ cần 1 mình là có thể tác chiến độc lập mà hiệu quả cao hơn cách làm toàn đạc trước đây.

Lợi ích thứ ba: Tăng hiệu quả công việc từ 30 đến 50%. Với những khu đo rộng thì việc đo đạc bằng máy GPS sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn. Đó cũng là cách bạn tiết kiệm được chi phí nhân sự, thời gian để tạo ra tiền.

https://www.youtube.com/watch?v=lD9fDmI45ZI&t=40s

Top 12 hãng máy GPS RTK đang có mặt tại Việt Nam

Trimble: 

Nếu nói về máy GPS RTK thì không không thể không nhắc đến hãng Trimble, một thương hiệu đến từ Mỹ. Những sản phẩm từ hãng này mang thương hiệu Trimble luôn khẳng định vị trí số 1 về chất lượng trên thị trường, tuy nhiên giá thành lại ở mức rất cao. Một số model của máy thu GPS của Trimble có thể kể đến như: Trimble R4S,Trimble R8S, Trimble R9s, Trimble R10, Trimble R12…

Leica:

 Là thương hiệu đến từ Thụy Sỹ, nổi tiếng với các dòng máy toàn đạc điện tử chính xác cao. Tuy nhiên ở mảng máy RTK thì các sản phẩm của Leica lại khá ít. Một số mã sản phẩm của máy định vị vệ tinh Leica có thể kể đến như: Leica Viva Gnss GS10, Leica Viva Gnss GS15…

máy gps rtk 2 tần số danh mục 2

Nikon – Spectra: 

Là thương hiệu đến từ Nhật Bản, một số mã sản phẩm  mang thương hiệu Nikon-Spectra như: SP60 GNSS, SP80 GNSS, SP85 GNSS, SP20 GNSS, SP90M GNSS…

South: 

Là tập đoàn sản xuất máy trắc địa số 1 tại Trung Quốc. South là hãng duy nhất của Trung Quốc có văn phòng và trung tâm sửa chữa bảo hành bảo trì tại Việt Nam (từ năm 2004 đến nay). Hãng South thể hiện thế mạnh và vị trí số 1 tại Trung Quốc với nhiều sản phẩm đã và đang được phân phối tại Việt Nam như: máy GPS Rtk, máy bay không người lái (UAV), máy đo sâu, máy toàn đạc, máy quét laser 3D và các loại phụ kiện phục vụ đo đạc trắc địa. Máy Rtk mang thương hiệu South (trong đó có các thương hiệu trực thuộc tập đoàn máy trắc địa Nam Phương – South như: Ruide, Kolida, Ruide, Sanding, TianUy, Texcel) là sự lựa chọn và tin dùng của rất nhiều đơn vị sản xuất lớn tại Việt Nam. Một số model máy Rtk của tập đoàn South có thể kể đến như: South Galaxy G1 (main Trimble), South Galaxy G1C (main nội địa), South Galaxy G1 Plus, South Galaxy G6, South Galaxy G6 IMU, Galaxy Inno7… Máy Rtk mang thương hiệu South với ưu thế chất lượng tốt, độ chính xác ổn định, giá thành phù hợp với thị trường Việt Nam.

máy gps rtk 2 tần số danh mục 6

Kolida:

 Là một thương hiệu của hãng South, máy Rtk Kolida thừa hưởng những công nghệ mới nhất của South. Một số model máy Rtk Kolida có thể kể đến như: Kolida K5 Plus, Kolida K5, Kolida K1…

CHC:

 Là thương hiệu đến từ Trung Quốc. CHC xuất hiện ở Việt Nam khá sớm nhưng chủ yếu là về sản phẩm GPS (X20). GPS CHC tại thị trường Việt Nam được đánh giá khá tốt. Một số model máy Rtk của CHC như: CHC M5+, CHC i70+, CHC i80+, CHC i50, CHC i90, CHC i73, CHCNAV E90…

Ruide: 

Cũng là một thương hiệu của hãng South, tại Việt Nam, sản phẩm máy toàn đạc Ruide RTS822 cũng chiếm lính thị phần đáng kể. Máy Rtk Ruide xuất hiện tại thị trường Việt Nam khá sớm với model Ruide R6, Ruide R90i, Ruide R93i

máy gps rtk 2 tần số danh mục 1

ComNav:

 Là thương hiệu đến từ Trung Quốc. Giai đoạn từ 2015-2018 được đánh giá là giai đoạn đốt cháy thị trường Gnss Rtk Việt Nam về số lượng máy tiêu thụ với model: T300, T300 Plus. Một số model mới của máy Rtk Comnav như: T300SE, T30 IMU.

Hi-target: 

Là thương hiệu đến từ Trung Quốc, xuất hiện khá sớm tại Việt Nam cùng với South và CHC. Một số model máy Rtk Hitarget như: V30, V60, V90, V100, iRTK4, iRTK5…

E-Survey:

 Là một thương hiệu đến từ Trung Quốc mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam khoảng hơn 1 năm trở lại đây. Một số model của E-Survey như: E100, E300, E300 Pro, E600, E800.

máy gps rtk 2 tần số danh mục 3

Sanding:

 Là một thương hiệu của hãng South, máy GPS Rtk Sanding xuất hiện ở thị trường Việt Nam trong thời gian gần 1 năm trở lại đây. Tuy nhiên một số model máy Rtk mang thương hiệu Sanding đang dần rất được ưa chuộng như: Sanding T7, Sanding T3. Ưu thế của thương hiệu Sanding là máy Rtk chất lượng tốt, giá thành rẻ, độ ổn định cao.

TianUy: 

cũng giống như Ruide, Sanding, Kolida, đây là thương hiệu của tập đoàn South. Mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam trong năm 2020 với model máy Rtk C6 được phân phối độc quyền tại khu vực phía Nam Việt Nam.

Giá máy GPS RTK các model thông dụng được mua nhiều nhất

Chỉ tính riêng ở thị trường Việt Nam đến thời điểm này có khoảng 50 đến 50 mã sản phẩm máy RTK đang bán. Bài viết dưới đây Thế Giới Máy Đo Đạc sẽ chia làm 3 nhóm sản phẩm đang được nhiều người ưa chuộng đầu tư mua sắm, các bạn cùng tham khảo nhé.

a.Nhóm máy RTK giá thấp (Từ 50 đến 70 Triệu)

Thường thì các máy GPS RTK ở phân khúc này có cấu hình cơ bản để đo đạc cần thiết. Không có các chức năng nâng cao. Tuy nhiên sản phẩm cũng đáp ứng đến 80% các nhu cầu đo đạc của hầu hết các đơn vị, lợi thế nhất là mức chi phí mua sắm ban đầu hoàn toàn dễ chịu. Là cá nhân hya tổ chức bạn hoàn toàn có thể mua được 1 máy hay vài ba máy.

Các model đang bán chạy tại Công ty Thế Giới Máy Đo Đạc như Ruide R93i, Efix F4, Esurvey E100, Hi-target V30, CHC E90, CHC E93, ComNav T300se…

Tùy thuộc vào nhu cầu tài chính bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mua máy RTK cho mình trong phân khúc giá thấp với các máy chất lượng mà chúng tôi nói trên.

máy gps rtk 2 tần số danh mục 5

b.Nhóm máy RTK phổ biến (Từ 70 đến 100 Triệu)

Đây là nhóm máy GPS RTK được mua nhiều nhất trong 3 năm trở lại đây. Các sản phẩm này cũng đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Lợi ích của phân khúc các máy GPS RTK này là đã được trang bị những công nghệ mới, tính ứng dụng hữu ích cho người sử dụng. Cụ thể như số kênh tần lớn hơn, có chức năng đo bù nghiêng khi dựng đo ở các nơi khó tiếp cận như góc nhà, bờ tường, gốc cây. Rồi khả năng thu tín hiệu nhanh hơn khỏe hơn như ở trong rừng thưa, tán cây, khu rừng núi.

Các model được ưa chuộng ở nhóm sản phẩm phổ biến này có thể kể đến như Ruide R90i, Efix F7, Esurvey E500, CHC i73, Hi-Target V90, Foif A90, South G6..vv

Trung bình mỗi tháng Công ty Thế Giới Máy Đo Đạc bán ra thị trường từ 10 đến 30 sản phẩm thuộc các model nói trên. Và hầu hết các khách hàng đều hài lòng về giá trị mà sản phẩm mang lại so với số tiền đầu tư mua sắm.

máy rtk danh mục 2

c.Nhóm máy RTK cao cấp (Từ 120 đến 150 Triệu)

Đây là các máy GPS RTK có cấu hình lớn. Đa công nghệ. Số vệ tinh thu phát lớn. Radio khỏe. Cacsmays này thường phát được Base cho các máy thu khác hay còn gọi là iBase.

Các sản phẩm thuộc nhóm này thường được khách hàng lựa chọn đầu tư là Trimble R4s, Ruide R90i+, Esurvey E800, CHC i90, Foif A800, Hi-target V100, Terus…

Hiệu quả đo đạc của các máy này thường gấp 2 các máy thông thường. Tuy nhiên nếu phù hợp với công việc và khả năng tài chính. Bạn hoàn toàn có thể đầu tư, để nó tạo ra tiền cho bạn.

Thuê máy GPS RTK

Việc thuê máy RTK là một giải pháp hữu hiệu với những đơn vị là cá nhân hay tổ chức nhưng hạn chế về tài chính. Hoặc nhu cầu sử dụng đo đạc không nhiều, không chuyên. Thì thay vì mua cả bộ máy với giá trung bình 70 triệu. Việc thuê máy GPS RTK chỉ vài trăm nghìn cho 1 ngày sử dụng tùy vào loại máy hãng máy. Vậy lời khuyên của Thế Giới Máy Đo Đạc là “ít tiền thì thuê mà nhiều tiền thì mua” miễn sao nó phù hợp với bạn. Dùng công cụ để tạo ra tiền.

Nên mua máy GPS RTK ở đâu ?

Với công nghệ và internet như hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể mua máy GPS RTK trực tiếp từ hãng. Cụ thể là mua trực tiếp từ nhà máy Trung Quốc với giá thành rất rẻ, tuy nhiên bạn cần có kỹ năng và kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc và làm hợp đồng chặt chẽ về các điều khoản cũng như dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng. Nếu bạn biết tiếng Trung hoặc Tiếng Anh thì giao dịch dễ dàng lắm.

Ngoài ra bạn có thể mua hàng từ các đại lý, các công ty ở Việt Nam. Ưu điểm dịch vụ nhanh, hỗ trợ nhanh, hàng có sẵn giao ngay. Nhược điểm là giá cao hơn bạn mua bên Trung Quốc rất nhiều. Hãy lựa chọn mua hàng thông minh, vì tiền ở túi của bạn nên quyết định cuối cùng là ở bạn.

máy gps rtk 2 tần số danh mục 4

Có nên mua máy GPS RTK đã qua sử dụng không

Máy RTK hiện nay trên thị trường cũng rất nhiều, từ loại giá rẻ đến loại trung cấp và cao cấp. Các máy GPS RTK cũ có thể được phân ra làm một số loại như sau:

Máy RTK mua về sử dụng nhưng trong quá trình sử dụng, ít việc, nghỉ nghề và muốn bán, muốn thanh lý. Những máy móc thiết bị này thuộc loại này thường vẫn còn khá mới, nếu máy mua chính hãng và còn bảo hành chính hãng thì khá là Ok đấy. Tuy nhiên trường hợp thiết bị như thế này không nhiều.

Máy RTK đã hết khấu hao trong quá trình sử dụng, có thể mua dùng hoặc mua đầu tư cho thuê và được giao bán lại: Những máy loại này thường được sử dụng từ 1 đến 3 năm, chất lượng máy phụ thuộc vào loại máy và người sử dụng nhiều hay ít.

Máy RTK được sử dụng để cho thuê, sau một thời gian được giao bán. Vì là máy cho đi thuê nên thường là người thuê sẽ không giữ gìn cẩn thận. Và thường là những model cũ có cấu hình thấp.

Tùy từng mục đích sử dụng và tình hình tài chính của mỗi doanh nghiệp nên việc có nên mua máy GPS RTK cũ không phụ thuộc vào tình hình thực tế mỗi doanh nghiệp hoặc cá nhân. Tuy nhiên khi mua máy đo cũ nên tìm đến những công ty uy tín lâu năm trong nghề, có dịch vụ sau bán hang tốt để được hỗ trợ khi cần thiết. Rủi ro khi mua mãy cũ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên lợi ích lớn mà bạn nhận được có thể là “giá rẻ”

máy rtk danh mục 3

Cách bảo quản máy GPS RTK bền và tốt

Ai đó đã nói “của bền tại người” có thể đúng phần nào đó. Máy GPS RTK mặc dù nhà sản xuất đưa ra những tiêu chuẩn an toàn như chống nước, chống bụi, chống ẩm hay nhiệt độ môi trường làm việc…Thì về lý thuyết là vậy. Nhưng thực tế khác đấy. Ở đây Thế Giới Máy Đo Đạc đưa ra vài yếu tố để bạn có thể bảo quản cũng như sử dụng máy RTK được bền bỉ hơn và “ít hỏng vặt” hơn nhé.

Thứ nhất nói về mang vác, di chuyển đi lại:

Máy tốt nhất là tháo pin ra khỏi máy khi không còn làm việc đối với máy có pin ngoài. Luôn cho máy vào hộp và khóa hộp máy khi di chuyển. An toàn nhất thì vẫn là có ba lô đeo máy GPS RTK chuyên dụng đeo ở lương nếu bạn di chuyển bằng xe máy. Nếu di chuyển bằng ô tô thì cho lên cốp xe an toàn.

Thứ 2 nói về cách sử dụng máy:

Không đo máy GPS RTK dưới trời mưa, cho dù có điều kiện chống nước chống ẩm mà nhà sản xuất đưa ra. Khi đo máy về phải lau chùi ống kính hoặc hơi ẩm bằng vải lau và nước lau chuyên dụng đảm bảo cho máy không bị ô xi hóa vỏ. Luôn vệ sinh máy hàng tuần hoặc hàng tháng. Kiểm tra bảo dưỡng máy định kỳ 6 tháng hoặc tối thiểu là 1 năm. Không để máy trong phòng lạnh khi mới đi đo về. Nếu thời gian dài không dùng máy thì khoảng 10 ngày phải bật máy lên cho máy khởi động.

Trên đây là những lưu ý nho nhỏ nhưng cực quan trọng. Thế Giới Máy Đo Đạc hi vọng bạn sẽ tuân thủ để tránh mất tiền phải sửa chữa máy với những lỗi không đáng có nhé.

máy rtk danh mục 1

Địa chỉ mua máy RTK uy tín chất lượng giá r

Thế Giới Máy Đo Đạc với 16 năm cung cấp máy và thiết bị trên thị trường. Thương hiệu uy tín top 1 trong ngành đo đạc. Với 2 trụ sở chính là 2 kho máy GPS RTK lớn nhất khu vực:

Tại Hà Nội: Số 145 Phố Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tại Sài Gòn: Số 12 Trường Sơn, P.2, Quận Tân Bình, HCM

Ngoài ra chúng tôi có văn phòng chi nhánh giao nhận máy thiết bị trên 63 tỉnh thành cả nước. Tại bất kỳ nơi đâu bạn cũng dễ dàng mua máy RTK từ Thế Giới Máy Đo Đạc chỉ bằng một cú điện thoại (Hotline: 0973.000.999) mọi thứ trở nên dễ dàng có có trong tay bạn.

Website: https://thegioimaydodac.com/

YouTube: Thế giới máy đo đạc

Fanpage: https://www.facebook.com/thegioimaydodac

 

Đọc thêm

Showing 1–16 of 43 results

Gọi ngay: 0973.000.999